Tom Yum - Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Thái Lan

Tom Yum - Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Thái Lan

Tom Yum - Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Thái Lan

  • 0932 440 454 - 02366 523 777

  • 8h -22h hàng ngày

Tom Yum - Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Thái Lan

Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước

Tom Yum - Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Thái Lan


Tom Yum là tên của một loại canh chua cay của Thái đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua đặc trưng rất Thái . Tom Yum là tên của loại canh chua cay ăn nóng đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan, Lào. Canh cũng phổ biến ở các nước láng giềng như Campuchia, Malaysia, Singapore, Indonesia, miền Nam Việt Nam, thậm chí hiện đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Canh chua cay Tom Yum ở Thái
Canh chua cay Tom Yum ở Thá

Có vị thơm ngon khó cưỡng bởi phần xôi béo bùi, ăn kèm miếng xoài ngọt lịm và nước cốt dừa béo ngậy. Độ béo của xôi hòa cùng cái ngọt mát của xoài khiến bạn phải lòng từ miếng đầu tiên. Đây là sự hội tụ màu sắc, hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái. 

Lẩu Thái chua cay - Tom Yum Thái Lan
Lẩu Thái chua cay - Tom Yum Thái Lan

Món Tom Yum là sự kết hợp của những loại hải hải tươi ngon, các loại gia vị tạo ra vị chua, cay, nồng, nước cốt dừa béo ngậy, các loại rau thơm… Mới nhìn thì ai cũng có cảm giác món này chế biến khá phức tạp nhưng thực ra món canh này được nấu cực kì đơn giản và nhanh gọn.

Hòa quyện thơm ngon cùng Tom Yum
Hòa quyện thơm ngon cùng Tom Yum

Bước 1: Tôm càng xanh mua về rửa sạch, để cho ráo nước trước khi sơ chế. Khi sơ chế tôm càng xanh chúng ta không nên bỏ càng và phần thịt bên trong đầu tôm, vì phần thịt này là phần ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Còn phần càng tôm giữ lại để trang trí. Bạn cắt bỏ chân và râu tôm, sau đó lột bỏ vỏ ở thân, chừa lại phần đầu và đuôi. Càng tôm bạn cắt thành từng khúc nhỏ, cắt ngay chỗ khớp sẽ dễ hơn vì càng tôm hơi cứng. 
Bước 2: Sả cắt bỏ phần ngọn già rồi cắt thành khúc. Riềng cắt lát. Lá chanh tước bỏ gân, vò cho dập. Nấm rơm rửa sach, cắt làm đôi hoặc làm tư tùy kích cỡ. Đun sôi 1 lít nước, cho càng tôm cùng sả, riềng, lá chanh vào, đun đến khi nước sôi lại thì cho nấm rơm. Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 15 phút.
Bước 3: Sau khi đun 15 phút, bạn cho tôm vào. Lúc này bạn nên tranh thủ nêm nếm ngay để gia vị được thấm vào tôm sẽ làm cho tôm đậm đà hơn. Pha 2 muỗng canh ớt chưng Thái Lan với 1 muỗng súp nước dùng đang nấu, rồi đổ vào nồi. Làm cách này ớt chưng sẽ hòa quyện với nước dùng nhanh hơn. Nêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường. Đập dập ớt xanh rồi cho vào nồi luôn.
Bước 4: Khi nước canh sôi, bạn vắt nước cốt của 2 quả chanh vào. Sau đó cho nước cốt dừa, tiếp tục nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp. Rắc ngò gai cắt nhỏ lên trên là dùng được rồi.

Xem thêm: Pad Thái - Món ăn mang vẻ đẹp biểu tượng của Thái Lan

Tom Yum - Đặc sản Thái Lan
Tom Yum - Đặc sản Thái Lan

Khi bày ra bát, Tom Yum  luôn được rắc lên một ít lá ngò tươi xắt nhuyễn. Lá ngò không chỉ tăng thêm hương vị tươi mà còn đóng vai trò như một sự cân bằng màu sắc, để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức. Người phương Tây “hâm mộ” Tom Yum vì hương vị chua cay khó quên của nó, gói gọn tất cả hương vị của nền ẩm thực Thái Lan chỉ trong một muỗng húp. Canh Tom Yum ăn tuyệt vời nhất là khi còn nóng. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh và các loại gia vị khác sẽ làm bạn khó quên.

Tom Yum - ẩm thực Thái Lan
Tom Yum - ẩm thực Thái Lan

Về mặt từ nguyên, từ "tom yum" bắt nguồn từ hai từ tiếng Thái là "tom" và "yum". "Tom" nghĩa là nấu (trường hợp này là nấu canh), "yum" là loại gia vị chua cay xuất phát từ vùng rừng núi Thái Lan và Lào. Do đó, "Tom Yum" là loại canh chua cay của Thái Lan và Lào. Tom yum thường có hai loại phổ biến nhất được đọc theo tên của loại thịt chính làm nên món ăn, là tom yum goong hay tom yum kung (tiếng Việt đọc là "tốm yăm cúng") và tom yum kai ("tốm yăm cày"), theo đó "goong" hay "kung" là tôm và "kai" là thịt gà. 

Tom Yum như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng và chua đặc trưng. Món canh sẽ chỉ ngon khi loại tôm dùng làm nguyên liệu phải thật tươi ngon, những loại lá rau thơm được sử dụng một cách vừa tay, làm dậy lên hương vị món ăn. Nét đặc trưng của ẩm thực người phương Đông nằm trong những món canh. Những tô canh nóng để giữa mâm cơm luôn được xem là linh hồn của bữa ăn, còn hương vị nằm ở các món khô còn lại.

Chúc quý khách có chuyến đi đầy thú vị.

BTV: Trần Thị Nguyệt

 

Chia sẻ: