Sự khác biệt Thịt xiên nướng ở Thái Lan và Việt Nam

Sự khác biệt Thịt xiên nướng ở Thái Lan và Việt Nam

Sự khác biệt Thịt xiên nướng ở Thái Lan và Việt Nam

  • 0932 440 454 - 02366 523 777

  • 8h -22h hàng ngày

Sự khác biệt Thịt xiên nướng ở Thái Lan và Việt Nam

Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước

Sự khác biệt Thịt xiên nướng ở Thái Lan và Việt Nam


Thịt xiên nướng là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ . Xiên thịt nhỏ nhắn, mang đủ vị chua cay mặn ngọt, lại tẩm ướp thơm lừng đủ khả năng quyến rũ bất cứ ai. Tuy nhiên tại mỗi nơi, mỗi vùng miền đều có những hương vị riêng biệt. 

Thịt xiên nướng - món ăn đường phố khó quên
Thịt xiên nướng - món ăn đường phố khó quên

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã lại bắt đầu chuyển lạnh rồi, những ngày này thời tiết nó cứ se lạnh dần dần khiến cho chiếc bụng của chúng ta cồn cào và nhanh đói hơn. Thời điểm này mà cứ có món gì ấm nóng, dai dai hay giòn giòn để nhâm nhi thì thật quá là tuyệt vời. Có một thứ đặc sản rất bình dị và ấm áp ở Hà Nội với nghi ngút khói bốc lên vẫn luôn sẵn sàng phục vụ bạn trên mọi nẻo đường mang tên là thịt xiên nướng.

Thịt xiên nướng trên mọi nẻo đường Hà Thành
Thịt xiên nướng trên mọi nẻo đường Hà Thành

Ấy vậy mà, ngay giữa Hà Nội lại có hẳn một thiên đường thịt xiên trải dài cả một con phố và tuyệt vời hơn là mở cửa từ 6 giờ sáng để phục vụ khách hàng. Hãy cùng khám phá ngay xem thiên đường thịt xiênHà Nội này có gì độc đáo và nổi bật bạn nhé!

 Con người ở đây mê mẩn những miếng thịt thơm mềm, sạch sẽ, được tẩm ướp đậm đà. Khi ăn vừa cảm nhận được vị ngon của thịt nướng hơi cháy cạnh, vừa thấy được hương mật ong ngọt ngào. Không những thế đội ngũ nhân viên của quán cũng rất nhiệt tình và nhanh nhẹn. Mặc dù là quán ăn vỉa hè nhưng quán khá sạch sẽ, mát mẻ. 

Thơm nứt mũi với thịt xiên nướng Hà Nội
Thơm nứt mũi với thịt xiên nướng Hà Nội

Để làm ra món thịt xiên nướng này cần trải qua các bước sau: Bước 1:  cạo sạch vỏ nghệ, vỏ riềng, bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả đi, sau đó bạn cắt nhỏ nghệ, riềng và sả rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng hạt rau mùi. Nhiều bạn hay sử dụng máy xay để xay hỗn hợp này. Bước 2: Để món thịt xiên nướng được mềm ngon và không bị khô thì bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai. Thịt khi mua về, bạn rửa sạch rồi lấy dao thái thịt thành những miếng nhỏ dài giúp xiên thịt vào que dễ dàng hơn. Bước 3: Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gia vị vừa giã nhuyễn ở bước 1 cùng xì đầu và nước cốt chanh vào ướp thịt. Bạn đeo găng tay vào và bóp đều thịt cho ngấm gia vị. Sau đó cho bát thịt đã ướp vào tủ lạnh để khoảng 2-4 giờ. Bước 4: Bạn nhúng toàn bộ que xiên vào nước cho ướt để khi nướng thịt thì que không bị cháy. Sau đó, bạn dùng đầu nhọn của que xiên vào đầu miếng thịt Cuối cùng Tiếp theo, bạn xoắn tròn miếng thị quanh que tre và xiên nốt đầu còn lại vào. Với cách làm này thì như đã lưu ý ở bước 2, bạn phải thái thịt thành các dải nhỏ và dài chứ không cần thái thịt thành từng miếng nhé. Khi đó, hai đầu thịt đều được ghim vào que tre rất chắc chắn và khi gỡ thịt ra ăn cũng rất dễ dàng.

Xem thêm: Tom Yum - Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Thái Lan

Thịt xiên nướng ở Hà Nội
Thịt xiên nướng ở Hà Nội

Thịt xiên nướng từ lâu đã nằm trong danh sách các món ăn vặt không chỉ từ các em nhỏ mà đến người lớn, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên rất yêu thích và coi là món sở trường bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà cũng rất nhanh chóng tiện lợi. Thịt xiên nướng có thể chấm cùng tương ớt ăn nóng hổi, có đủ vị ngọt của thịt, đậm đà của gia vị, cay của ớt tạo nên một món ăn dễ gây nghiện.

Thái Lan luôn được coi là thiên đường ẩm thực đường phố với vô vàn các món ăn ngon. Nhưng đặc trưng và xuất hiện nhiều nhất chính là những món đồ xiên được bán ở các xe lưu động trên đường hay trong các khu chợ. Nhiều du khách quyết định quay trở lại Thái cũng chỉ vì nhớ nhung những xiên đầy ắp thịt, hải sản vừa ngon lại vừa rẻ, được chế biến trông khá vệ sinh và bắt mắt.

Thịt xiên nướng - thiên đường ẩm thực Thái
Thịt xiên nướng - thiên đường ẩm thực Thái

>>Xem thêm: Nền ẩm thực độc đáo ở xứ sở chùa vàng - Thái Lan

Cách làm món thịt xiên nướng cũng khá hấp dẫn. Bước 1. Các mẹ xay nhuyễn 450g thịt cùng 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa bột năng hoặc bột ngô, 1 thìa cà phê đầy bột nở, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối. Bước 2. Sau khi xay xong cho thịt ra bát tô, nhào thịt với khoảng 4 – 5 thìa nước lọc cho hỗn hợp ko bị khô, các mẹ nhào tầm 5 – 7 phút rồi bọc 1 lớp màng bọc thức ăn lên miệng bát tô, cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút. Bước 3. Sau 30 phút các mẹ lấy ra, nặn thành từng viên vừa ăn, đun sôi nước rồi thả vào nồi. Khi nào thịt nổi lên mặt nước là đã chín, vớt ra, xiên vào que, tưới nước mắm ớt pha sẵn như trong hình hoặc chấm tương ớt ăn cũng rất ngon.

Vị đặc trưng của thịt xiên nướng của Thái
Vị đặc trưng của thịt xiên nướng của Thái

Món thịt nướng xiên kiểu Thái có tên là "moo ping" với thịt heo được ướp cùng gia vị trước khi nướng trên than hồng. Món này thường ăn kèm với xôi và chấm với tương ớt jaew. Có thể nói đây là món ăn đường phố dân dã nhưng rất nổi tiếng của Thái Lan được nhiều du khách ưa thích.

Thịt xiên nướng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Các món nướng bao giờ cũng cuốn hút bởi đó là cách làm dậy hương món ăn tốt nhất và cách làm thịt xiên nướng cũng không ngoại lệ. Với phần sốt đặc biệt chứa đựng đầy sự ngọt ngào, béo ngậy chính là điểm đặc biệt của cách làm món thịt xiên nướng này. Không chỉ có Việt Nam, Thái Lan mà khắp mọi người trên thế giới từ người lớn đến sẽ em đều yêu thích món ăn này.

Chúc mọi người có chuyến đi vui vẻ.

BTV: Trần Thị Nguyệt

Chia sẻ: