- Trang chủ /
- Blog du lịch /
- Cà ri xanh đỏ và lẩu thái - Món ăn tuyệt ngon ở Thái Lan
Cà ri xanh đỏ và lẩu thái - Món ăn tuyệt ngon ở Thái Lan
Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước
Cà ri xanh đỏ và lẩu thái - Món ăn tuyệt ngon ở Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với đất nước này. Cùng điểm danh những món ăn ngon và nổi tiếng nhất của xứ sở chùa Vàng. Không thể bỏ qua món cà ri xanh đỏ và lẩu thái ở đây, chúng đã góp phần làm nên hương vị ẩm thực Thái Lan phong phú và hấp dẫn, lôi cuốn. Hãy cùng tìm hiểu 2 món ăn đặc trưng này nhé.
Ẩm thực Thái Lan có 4 loại cà ri cơ bản: cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri Penang và cà ry Massaman. Cà ri đỏ là phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ri Penang thì có vị ngọt, không cay như cà ri.
Cà ri đỏ của Thái Lan là một món ăn đường phố rất nổi tiếng và hút du khách trong và ngoài nước. Cà ri đỏ của Thái Lan chế biến rất dễ và các bạn có thể sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào mà các bạn yêu thích. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món cà ri đỏ của Thái Lan với hai nguyên liệu chính là nấm kim châm và thịt gà. Món ăn này các bạn có thể chuẩn bị nhanh chóng trong khoảng thời gian là 30 phút, vậy nên kể cả đối với những người bận rộn thì vẫn có thể hoàn thành tốt nó. Đùi gà rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn, ướp gà với hành tím băm, 2 thìa canh cà ri đỏ, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm. Trộn đều tất cả để cho gà thấm gia vị khoảng 1 tiếng. Măng thái mỏng, rửa sạch, luộc sơ với muối. Đâu que rửa sạch cắt đôi hoặc để nguyên tuỳ thích. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng, phi thơm hành, cho gà đã ướp vào đảo đều cho gà săn thịt và cạn hết nước thì cho sữa tươi cùng nước vào sao cho lượng nước vừa ngập mặt thịt. Sả rửa sạch, cắt khúc đập dập cho vào nấu cùng. Sau khi nước trong nồi sôi để khoảng 5 phút thì cho măng, đậu que và lá chanh Thái vào nấu cùng. Sau khi để sôi thêm 5 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa miệng theo khẩu vị. Cuốì cùng đổ bát nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Cho cà ri ra âu to, cắt nhuyễn ít lá chanh Thái cho lên trên. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún tuỳ thích.
Trời lạnh mà được xì xụp bát cà-ri cay cay, nóng hổi, thơm dậy mùi sả, húng, lá chanh thì đúng là tuyệt cú mèo. Bên cạnh vị cay tê cuốn hút, khi thưởng thức, bạn còn thấy được hương vị của nước cốt dừa béo ngậy hoà quyện trong thứ nước sốt đậm đà và cả vị ngọt của heo, bò, gà hoặc tôm, hải sản… Tuy nhiên, không phải món cà-ri Thái nào cũng cay xé họng bỏng lưỡi. Nhưng đôi khi cũng nên thử thách một chút về độ ăn cay của bạn để khám phá những điều thú vị phía sau.Tại nhà hàng Thái Sawasdee, bạn có thể khám phá đủ các hương vị cà-ri (cà-ri xanh, cà-ri đỏ, cà-ri vàng) với những độ cay khác nhau để thấy được sự phong phú trong văn hóa ẩm thực xứ sở chùa Vàng.
Xem thêm: Sự khác biệt của Thịt xiên nướng ở Thái Lan và Việt Nam
Lẩu Thái hay được gọi đơn giản là lẩu ở Thái Lan, là một biến thể của món lẩu ở Thái Lan và cũng là một trong những đặc sản và là món ăn truyền thống của xứ này. Lẩu Thái về cơ bản là một món ăn nóng, thực khách nhúng thịt, hải sản, mì và rau (hợp vị là rau rút) vào nồi nước dùng nấu ăn tại bàn và nhúng nó một hỗn hợp trước trước khi ăn. Hương vị chủ đạo của lẩu Thái là chua và cay. Đây là hương vị rất đặc trưng của lẩu Thái ít bị lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi hương thơm của riềng, sả cùng lá chanh Thái, nhất là độ cay nồng của ớt.
Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp đun nóng già dầu ăn. Rồi bắt đầu cho cà chua thái lát, giềng đập dập, hành tím băm vào đảo cho dậy mùi thơm rồi cho tiếp xả đập dập, mè rang, tương ớt, ngũ vị hương, dầu điều vào. Đến bước này với các nguyên liệu tạo màu như cà chua, tương ớt, giếng, dầu điều sẽ làm nồi lẩu có màu khá sặc sỡ. Vừa cho nguyên liệu các bạn vừa để lửa ở mức vừa và đảo đều tay. Sau khi đã cho hết các nguyên liệu vào và đun được khoảng 3,4 phút. Các bạn đổ nước dùng đã chuẩn bị trước từ nước xương hầm vào và tiếp tục đun đến khi sôi. Khi nồi lẩu đã sôi các bạn bắt đầu cho muối, knorr, nước mắm sao cho vừa đủ không mặn cũng không nhạt. Cho tiếp rau mùi, lá chanh vào khoảng 30 giây để cho nồi nước lẩu càng được thơm hơn. Tiếp theo bạn vớt phần cái ra ngoài như là gừng, xả, giềng… để chúng ta chỉ sử dụng phần nước thôi. Hoặc bạn có thể chắt phần nước sang 1 nồi khác để chúng ta thực hiện bước tiếp theo. Đun sôi nồi nước lẩu trở lại rồi cho sữa tươi và vài lá chanh vào là bạn đã có nồi nước lẩu Thái vừa chua, vừa cay, lại thơm nữa.
Lẩu Thái là một món ăn công phu, được trình bày rất bắt mắt nên chỉ nhìn thôi đã khó cưỡng nổi. Món ăn này rất phổ biến ở Thái Lan, được người dân Thái Lan đặc biệt ưa chuộng, và khi đến Thái Lan du khách dễ dàng tìm kiếm món lẩu này từ các quán ăn bình dân đến những nhà hàng sang trọng.
Du lịch đến Thái Lan hôm nay khá dễ dàng, đất nước xinh đẹp này luôn có nhiều điều bất ngờ thú vị đợi chờ khách du lịch khám phá. Và ẩm thực Thái Lan là một thế giới đầy điều mới lạ, như món ngon Thái Lan mang tên lẩu Thái là một ví dụ điển hình và cả cà ri xanh đỏ nơi đây . Đến đây đừng quên món lẩu Thái chính hiệu của địa phương, cà ri đậm chất của xứ sở chắc chắn hương vị thơm nồng của món ăn này sẽ mang đến cho du khách một dư vị khó quên trong hành trình ghé lại thăm đất nước này.
Chúc quý khách có chuyến đi vui vẻ.
BTV: Trần Thị Nguyệt
- Đi du lịch Nhật Bản mùa nào đẹp nhất? (23.03.2019)
- Bạn có biết, đi du lịch Nhật Bản giá bao nhiêu? (23.03.2019)
- 4 điểm ngắm Nhật Bản mùa lá đỏ đẹp nhất (23.03.2019)